Bí quyết thiết kế cửa hàng tiện lợi đón đầu xu hướng

24/11/2021

Thời buổi 4.0 hành vi khách hàng thay đổi nên thiết kế cửa hàng tiện lợi cũng cần được thay đổi, cập nhật. Đặc biệt là trong bối cảnh sau đại dịch và thị trường cạnh tranh cao. Hãy cùng Ken Plus tìm hiểu thông về thiết kế cửa hàng tiện lợi tiêu chuẩn cũng như xu hướng thiết kế của ngành kinh doanh này trong tương lai nhé!

1. Sự bùng nổ của cửa hàng tiện lợi

Trong thời buổi hiện nay, đặc biệt là trong trạng thái “bình thường mới” do dịch Covid thì thói quen tiêu dùng của khách hàng đã thay đổi. Việc đi chợ truyền thống, đại siêu thị giảm đi và được chuyển sang các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini. Thị trường kinh doanh cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam ngày một lớn mạnh tạo ra nhiều cơ hội đi cùng với những thách thức.

thiết kế cửa hàng tiện lợiBáo cáo về số lượng cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini lớn tại Việt Nam năm 2021 (theo Q&Me)

Báo cáo trên đã thống kê số cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini của các thương hiệu lớn ở Việt Nam cho tới năm 2021. Có thể thấy, miếng bánh thị trường vẫn còn chỗ cho những chủ đầu tư kinh doanh mới. Các chuyên gia phân tích chỉ ra những yếu tố cạnh tranh khi kinh doanh cửa hàng tiện lợi gồm có:

- Cạnh tranh về địa điểm

- Chiến dịch marketing của các thương hiệu

- Mặt hàng đáp ứng người tiêu dùng

- Dịch vụ tiện ích đi kèm: Chuyển tiền, đóng tiền điện, nước, nạp tiền điện thoại, sử dụng ATM, thanh toán hóa đơn,...

Bên cạnh những yếu tố tối quan trọng trên, với thời đại khách hàng ngày càng khó tính thì trải nghiệm khách hàng tại cửa hàng tiện lợi là yếu tố cần được chú trọng. Ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm mua sắm của khách hàng chính là thiết kế cửa hàng tiện lợi. Cửa hàng tiện lợi cần vừa mang tính thẩm mỹ cao, có nét khác biệt vừa đảm bảo việc mua sắm được thuận tiện, dễ dàng.

2. Tiêu chuẩn thiết kế nội thất cửa hàng tiện lợi

Thiết kế nội thất cửa hàng bán lẻ là công việc thiết kế trực quan không gian của bạn và liên quan đến việc sử dụng sơ đồ tầng và quản lý không gian chiến lược. Điều này giúp cho cửa hàng bán lẻ của bạn trở nên thu hút và cũng hỗ trợ việc nhận diện thương hiệu.

Một bố cục cửa hàng bán lẻ tốt cần cải thiện hai điều: doanh thutrải nghiệm của khách hàng. Thông thường, các nhà bán lẻ quên mất mục tiêu thứ hai là trải nghiệm khách hàng để theo đuổi mục tiêu duy nhất về doanh thu. Tuy nhiên, sự thật là cách bố trí cửa hàng tiện lợi thông minh có thể thu hút lượng doanh thu cao hơn, ổn định và tạo ra luồng khách hàng xung quanh cửa hàng.

Để đạt được mục tiêu kép nói trên thì thiết kế cửa hàng tiện lợi cần đạt một số tiêu chuẩn nhất định dưới đây:

- Thống nhất về phong cách thiết kế: Toàn bộ cửa hàng bán lẻ cần đi theo một phong cách nhất định để khách hàng khi bước vào cảm nhận được một không gian cửa hàng khác biệt so với các cửa hàng bán lẻ khác.

thiết kế cửa hàng tiện lợi đẹpCửa hàng tiện lợi đi theo một phong cách thống nhấtmẫu thiết kế cửa hàng tiện lợiCửa hàng tiện lợi đi theo một phong cách thống nhất

- Lối đi trong cửa hàng: Thiết kế lối di chuyển giữa các quầy, tủ trưng bày thông thoáng tận dụng tối đa diện tích mà không bỏ lỡ không gian của cửa hàng để tạo nên con đường mua hàng thuận tiện cho khách hàng mua sắm.

thiết kế nội thất cửa hàng tiện lợiChú ý tới lối đi trong cửa hàng

- Ánh sáng: Cân nhắc việc bố trí ánh sáng khi bạn thiết kế sơ đồ mặt bằng. Cung cấp đủ ánh sáng để khách hàng có thể dễ dàng tìm đường qua các lối đi mà không bị chói mắt bởi ánh đèn. Điểm nổi bật về các mặt hàng giảm giá và hàng hóa có tỷ suất lợi nhuận cao cần được chiếu sáng nổi bật.

- Sàn nhà: Chọn gạch lát nền hướng khách hàng đến lối đi có lợi nhất theo chiến lược kinh doanh của bạn. Tránh sàn màu trắng sáng hoặc xám khiến người ta cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt. Sử dụng màu xanh lá cây ở lối vào để tạo bầu không khí thoải mái và cân nhắc các mảng màu đỏ gạch ở các lối đi mà bạn muốn khách hàng cảm thấy phấn khích bởi màu đỏ gợi lên nhịp tim tăng nhanh.

3. Xu hướng thiết kế cửa hàng tiện lợi

Ngày càng có nhiều ngành kinh doanh sử dụng các vật liệu tự nhiên hoặc vật liệu tái chế như gỗ hoặc đá trong và ngoài cửa hàng.

Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ đang chuyển dần khỏi các thiết kế cũ theo kiểu kết hợp màu sắc sặc sỡ, sử dụng các tấm nhựa quá khổ hay các chi tiết kiến trúc phức tạp. Thay vào đó, họ đang tập trung vào việc tạo ra những môi trường chân thực và thoải mái hơn. Có thể kể đến một số cách cải tiến như thiết kế không gian mở, sử dụng ánh sáng LED tập trung, hộp màn hình giới thiệu các ưu đãi và các tương tác kỹ thuật số giúp nâng cao trải nghiệm mua sắm. 

thiết kế cửa hàng tiện lợi 2Sử dụng màn hình điện tử để quảng cáo

thiết kế cửa hàng tiện lợi đẹp 2Sử dụng bảng đèn LED

Đặc biệt, sau đại dịch, xu hướng này càng được ưa chuộng hơn. Nhu cầu của khách hàng đã thay đổi. Hành trình của khách hàng đã thay đổi, và trải nghiệm của khách hàng đã thay đổi mãi mãi. Chúng ta phải phản ứng nhanh chóng. Xem xét các chuẩn mực mới trong trạng thái bình thường mới sau đại dịch, chúng ta cần nhận thức rõ hơn về những điều chỉnh tạm thời như một số quy chuẩn truyền thống trong thiết kế cửa hàng để thay đổi linh hoạt.

Cuối cùng, đừng quên concept cửa hàng. Một không gian bán lẻ được thiết kế tốt có thể chứng tỏ lợi ích trong nhiều năm tới bởi khách hàng đang dần trở nên khó tính, thị trường thì dần cạnh tranh mạnh mẽ hơn.

4. Các loại hình thiết kế cửa hàng tiện lợi phổ biến

Có nhiều loại hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi, có thể kể đến như:

- Siêu thị mini

- Cửa hàng thực phẩm chức năng, thực phẩm thể hình

- Cửa hàng hoa quả, hoa quả nhập khẩu

- Cửa hàng tiện lợi, tiện ích

- Cửa hàng nông sản: rau sạch, thực phẩm sạch, hải sản, yến sào, đồ healthy/eat clean

- Cửa hàng bánh ngọt, bánh sinh nhật

Mỗi loại hình lại có những đặc điểm riêng về sản phẩm, về khách hàng yêu cầu những thiết kế công năng và thiết kế nội thất cũng như việc xây dựng phong cách khác nhau. 

5. Những lưu ý khi thiết kế nội thất cửa hàng tiện lợi

Việc thiết kế nội thất cửa hàng tiện lợi gắn liền với chiến lược kinh doanh. Do đó, thiết kế nội thất cửa hàng tiện lợi cần phối hợp chặt chẽ với chiến thuật trưng bày sản phẩm trong cửa hàng tiện lợi. Cùng Ken Plus điểm qua một số phương pháp trưng bày sản phẩm trong cửa hàng tiện lợi nhé.

- Trưng bày sản phẩm vừa tầm mắt, dễ dàng tìm kiếm đối với người tiêu dùng và bảo đảm sự lôi cuốn ấn tượng khi người tiêu dùng chỉ vừa mới thoáng qua tới nó.

mẫu thiết kế cửa hàng tiện lợi 3Trưng bày sản phẩm vừa tầm mắt, dễ dàng tìm kiếm đối với người tiêu dùng

- Đặt quầy thanh toán gần cửa ra vào để nhân viên thu ngân có thể chào đón khách đến và quan sát khách hàng khi họ rời đi để tạo thêm một lớp bảo vệ chống trộm. Quầy thu ngân nên đặt ở giữa tường, tiếp giáp với cửa ra vào để có hiệu quả quan sát đồng thời tất cả các lối đi và cửa ra vào.

- Tập trung vào mặt trước cửa hàng bán lẻ. Bắt đầu với khu vực trưng bày gần cửa trước nhất và đặt các mặt hàng mới nhất, đắt tiền nhất vào tâm điểm chú ý. 

- Thêm bảng chỉ dẫn hấp dẫn. Thêm một vài bảng hiệu có chữ - ngay cả trên đồ đạc trong cửa hàng. Đảm bảo rằng các bảng hiệu phải ngắn gọn và dễ đọc để thu hút sự chú ý của khách hàng. 

thiết kế nội thất cửa hàng tiện lợi 3 Thêm bảng chỉ dẫn hấp dẫn

6. Mẫu dự án cửa hàng tiện lợi Ken Plus đã thực hiện

Mời bạn tham khảo một số dự án cửa hàng tiện lợi mà Ken Plus đã thực hiện.

Thiết kế siêu thị mini Ann Mart tại Phú Quốc

thiết kế cửa hàng tiện lợi 4

thiết kế cửa hàng tiện lợi đẹp 5

 Thiết kế siêu thị tiện ích Puhuna Mart

thiết kế cửa hàng tiện lợi đẹp 6

thiết kế nội thất cửa hàng tiện lợi 5

Thiết kế cửa hàng trái cây SAVU Fruits

thiết kế nội thất cửa hàng tiện lợi 6

mẫu thiết kế cửa hàng tiện lợi 7

>> Xem thêm nhiều dự án KenPlus đã thực hiện hơn tại đây

Nếu bạn có bất kì thắc mắc gì, đừng ngần ngại liên hệ với Ken Plus để chúng tôi có thể có những tư vấn chi tiết, chuẩn xác và cụ thể hơn với riêng cửa hàng tiện lợi của bạn nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng các chủ đầu tư để cùng nhau thiết kế cửa hàng tiện lợi tiêu chuẩn, đón đầu xu hướng và thật thu hút!

Bài viết nổi bật

Thiết kế hệ thống cửa hàng chuẩn thương hiệu

2019th12

Thiết kế hệ thống cửa hàn...
Xây dựng và thiết kế một cửa hàng đã khó, xây dựng và thiết kế hệ thống cửa hàng....
Phương án thi công showroom hiệu quả

2019th12

Phương án thi công showro...
Làm thế nào để việc thi công showroom diễn ra nhanh chóng mà vẫn đem lại hiệu qu....
Để có một thiết kế studio độc đáo, ấn tượng

2019th12

Để có một thiết kế studio...
Thiết kế studio là một trong những giai đoạn gây nhiều khó khăn cho chủ đầu....
Những thiết kế cửa hàng làm nên thương hiệu

2019th12

Những thiết kế cửa hàng l...
Nếu bạn nghĩ chỉ những cửa hàng thời trang cao cấp, những tiệm áo cưới sang trọn....
Sai lầm thường gặp trong thiết kế spa

2019th12

Sai lầm thường gặp trong...
Khách hàng đến với spa không chỉ bởi dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng, thái độ....
Thiết kế thi công showroom đảm bảo thẩm mỹ công năng

2019th12

Thiết kế thi công showroo...
Thiết kế và thi công là hai giai đoạn bắt buộc để làm nên một công trình hoàn th....
Tư vấn thiết kế shop tại Hồ Chí Minh

2019th12

Tư vấn thiết kế shop tại...
Thành phố  Hồ Chí Minh được nhận xét là một thành phố có ưu thế vị trí, môi....
Tại sao nên lựa chọn công ty thiết kế cửa hàng chuyên nghiệp

2019th12

Tại sao nên lựa chọn công...
Chúng ta chắc chắn không thể phủ nhận tầm quan trọng của một đơn vị thiết kế chu....
Tất tần tật về thiết kế ảnh viện áo cưới phong cách tân cổ điển

2019th12

Tất tần tật về thiết kế ả...
Phong cách tân cổ điển là một trong những ý tưởng tuyệt vời dành cho chủ đầu tư....
Lên ý tưởng thiết kế cửa hàng bán điện thoại

2019th12

Lên ý tưởng thiết kế cửa...
Khi nhu cầu tiêu dùng và mua sắm của khách hàng trong thời đại công nghệ số ngày....
Tư vấn thiết kế shop tại Hà Nội

2019th12

Tư vấn thiết kế shop tại...
Để làm nên một thương hiệu kinh doanh hiệu quả, chủ đầu tư không chỉ chú trọng t....
Mách bạn cách thi công cửa hàng chuẩn phong cách

2019th12

Mách bạn cách thi công cử...
Có rất nhiều phong cách thi công cửa hàng độc đáo ấn tượng nhằm mang lại một khô....
xem thêm
098 7577726‬ Fb Chat Facebook Z Chat Zalo