Học hỏi thiết kế siêu thị mini chuẩn từ các "ông lớn" tại Việt Nam

13/10/2021

Chỉ cần để ý một chút bạn sẽ nhận thấy các chuỗi siêu thị mini lớn ở Việt Nam đều có những nét thiết kế cửa hàng tương đồng nhau. Tại sao lại như vậy? Liệu có phải họ không muốn tạo sự khác biệt không? Hãy cùng Ken Plus tìm hiểu thiết kế siêu thị mini chuẩn là thế nào và tại sao rất nhiều siêu thị mini đi theo cách thiết kế như vậy trong bài viết này nhé! Chúng ta sẽ phân tích 5 yếu tố: biển hiệu, hệ thống đèn chiếu sáng, sàn và trần nhà, đồ nội thất, trang trí lần lượt của 3 siêu thị lớn là Coop Food, Vin mart và B's mart.

1. Chuỗi siêu thị mini Coop Food

Coop Food là chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn tiện lợi thuộc Liên Hiệp HTX Thương Mại TPHCM – Top 500 nhà bán lẻ hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương. Chuỗi siêu thị này ra đời vào tháng 12/2008, sau hơn 10 năm tham gia thị trường bán lẻ hàng tiêu dùng Việt Nam, chuỗi Co.op Food đã chính thức vượt con số 400 cửa hàng trên toàn quốc. Đến với các cửa hàng Coop Food khách hàng sẽ nhanh chóng tìm thấy các loại thực phẩm và hàng hóa thiết yếu gồm: thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, hóa mỹ phẩm, đồ dùng, may mặc với giá cả bình ổn cho cuộc sống hàng ngày. Các mặt hàng thực phẩm tươi sống cung cấp hàng trăm mặt hàng rau, củ, quả, thịt, cá, trứng…

Biển hiệu cửa hàng: Cửa hàng được thiết kế với màu xanh lá cây thẫm chủ đạo. Biển hiệu được thiết kế đơn giản, gồm có tên thương hiệu cùng logo với màu trắng nổi bật trên nền xanh.

thiết kế siêu thị mini chuẩnBiển hiệu cửa hàng Coop Food

Hệ thống đèn: bên trong cửa hàng, hệ thống ánh sáng được sử dụng đều khắp không gian với ánh sáng trắng chủ yếu từ các đèn tuýp dài song song dọc trần nhà đan xen cùng những chiếc đèn rọi.

Sàn và trần nhà: Sàn nhà sử dụng gạch lát bóng màu kem, trần nhà màu trắng tiệp màu tường.

Đồ nội thất: Các giá, kệ trong cửa hàng dùng vật liệu gỗ và thép. Màu sắc được dùng trong các đồ nội thất là nâu và đen, xanh lá cây trùng với màu chủ đạo của cửa hàng, màu của logo thương hiệu.

thiết kế chuỗi siêu thị miniBên trong siêu thị mini Coop Food

Trang trí: Không có nhiều yếu tố trang trí trong cửa hàng, chỉ có vài đường sọc sơn tường màu logo thương hiệu. Nhân dịp khai trương, các cửa hàng có trang trí thêm bóng bay ở các kệ để sản phẩm.

>> Xem thêm: Mẫu thiết kế siêu thị mini theo bố cục điển hình

2. Vin mart - thiết kế siêu thị mini đơn giản hiệu quả

VinMart là một trong số những thương hiệu bán lẻ phổ biến nhất tại Việt Nam, hiện đã được công ty Masan mua lại. Tại đây có hơn 40 ngàn mặt hàng thuộc hóa mỹ phẩm, thực phẩm, điện máy gia dụng, đồ dùng gia đình, đồ chơi, thời trang,… có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu của gia đình bạn. Các cửa hàng VinMart thường tọa lạc tại các khu dân cư, khu trung tâm nhằm tạo sự thuận tiện cho khách hàng.

Biển hiệu cửa hàng: Chuỗi Vinmart chọn cho mình màu sắc chủ đạo là đỏ, vàng, trắng. Biển hiệu cửa hàng cũng được thiết kế tinh giản với 3 màu sắc này và logo thương hiệu. Ở một số cửa hàng Vinmart, còn có thêm một biển hiệu phụ nhỏ bên cạnh.

thiết kế siêu thị mini đơn giản hiệu quảBiển hiệu quen thuộc của Vin mart

Hệ thống đèn: Vin mart cũng sử dụng ánh sáng trắng là chủ yếu. Những chiếc đèn tuýp dài cũng được bố trí song song xuyên suốt cửa hàng. Có những cửa hàng lại sử dụng đèn tròn âm trần.

thiết kế siêu thị mini cơ bảnKhu vực thu ngân trong Vinmart

Sàn và trần nhà: Các cửa hàng Vinmart được lát gạch màu trắng đục, trần nhựa ô vuông

Đồ nội thất: trong cửa hàng sử dụng đồ nội thất với 2 màu màu đen, trắng với vật liệu thép. Ngoài ra có những sản phẩm gỗ thì sử dụng gỗ màu nâu nhạt.

Trang trí: trong các cửa hàng Vinmart gần như không trang trí gì nhiều, chỉ có đường sơn màu logo thương hiệu ở một vài khu vực

thiết kế chuỗi siêu thị mini 2Sơn trang trí ở khu vực thu ngân

3. Thiết kế siêu thị mini chuẩn của B's Mart

B’s Mart (tên ban đầu là FamilyMart Việt Nam) được ra mắt vào năm 2009, hiện nay đã lên tới 150 cửa hàng. Đến với B’s mart bạn có thể mua sắm các thực phẩm, đồ uống giải khát, văn phòng phẩm, vật dụng sinh hoạt thường ngày,… Đồng thời còn được hỗ trợ các dịch vụ tiện ích khác như máy rút tiền tự động, card điện thoại,…

Biển hiệu cửa hàng: Biển hiệu của B’s cũng tối giản với hai màu xanh lá cây và trắng, được chia bố cục 3 phần với logo thương hiệu ở giữa, hai phần còn lại để dành trình bày các thông tin cơ bản về cửa hàng. Hình dáng biển hiệu của B’s mart có phần thon dài hơn so với Coop food và Vinmart.

thiết kế siêu thị mini đơn giản hiệu quả 2B's mart cũng sử dụng màu xanh lá đặc trưng như Coop Food

Hệ thống đèn: Tại B’s mart có khác một chút so với hai thương hiệu trên. B’s sử dụng đèn tuýp ánh sáng trắng cho toàn bộ cửa hàng, riêng khu vực thu ngân thì dùng đèn tròn âm trần ánh sáng vàng

Đồ nội thất: Cửa hàng sử dụng nội thất với hai màu trắng và đen, không sử dụng màu xanh lá đặc trưng của thương hiệu như Coop food. Các giá, kệ bằng chất liệu như nhưng cũng rất chắc chắn.

thiết kế siêu thị mini chuẩn 2Bên trong cửa hàng B's mart

Sàn và trần nhà: được thiết kế tương tự hai thương hiệu trên.

Trang trí: Riêng về yếu tố này, B’s có sự chú trọng hơn với những bức tranh tường hình đồ ăn sinh động với màu xanh lá xây chủ đạo, tạo cảm giác vui tươi, gần gũi cho cửa hàng

4. Đúc kết tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mini cơ bản từ các "ông lớn"

Sau khi nhìn ngắm và phân tích thiết kế siêu thị mini của 3 “ông lớn” tại Việt Nam kể trên, thì chúng ta có thể rút ra một số nhận định:

- Thứ nhất, các siêu thị mini trên đều sử dụng bố cục dạng lưới. Bố cục cửa hàng dạng lưới hay còn được gọi là bố cục mặt bằng thẳng. Loại bố cục này được thiết kế khá đơn giản. Đó là sử dụng lặp đi lặp lại một kiểu sắp xếp bằng việc sử dụng các kệ song song. Đây là một bố cục rất phù hợp với loại hình kinh doanh siêu thị mini, nhiều chủng loại mặt hàng.

- Thứ hai, biển hiệu siêu thị mini được các thương hiệu lớn chuộng cách thiết kế đơn giản, màu sắc tương phản mạnh giúp khách hàng dễ dàng nhận diện.

- Thứ ba, màu sắc trong cửa hàng luôn là sự kết hợp giữa màu của logo thương hiệu và màu trắng. Màu trần nhà và màu sàn luôn là sắc trắng, điều này giúp tạo cảm giác không gian rộng rãi hơn.

- Thứ tư, ánh sáng trong các siêu thị mini này thường là ánh sáng trắng chủ đạo. Ánh sáng trắng cũng giúp tạo hiệu ứng không gian rộng hơn. Ngoài ra, ánh sáng trắng cũng giúp các sản phẩm được tôn lên đúng trạng thái nhất. Nếu sử dụng ánh sáng vàng chủ đạo, đôi khi nó sẽ biến một miếng thịt tươi trở nên cũ bởi sự quy luật chiếu sáng của nó.

>> Xem thêm: Dự toán chi phí thiết kế thi công siêu thị mini cho người mới
>> Xem thêm:
3 bí quyết thiết kế siêu thị mini thu hút

Vậy là chúng ta đã nắm được thiết kế siêu thị mini chuẩn thường gồm những yếu tố nào. Tuy nhiên, đối với những siêu thị mini do cá nhân tự kinh doanh thì thường mang dấu ấn phong cách của người chủ vào trong thiết kế nhiều hơn. Bạn đã có định hướng phong cách cho siêu thị mini của mình chưa? Nếu cần bất kì sự tư vấn nào, hãy liên hệ với Ken Plus, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng bạn để tạo ra một siêu thị mini của riêng bạn!

Bài viết nổi bật

Thiết kế hệ thống cửa hàng chuẩn thương hiệu

2019th12

Thiết kế hệ thống cửa hàn...
Xây dựng và thiết kế một cửa hàng đã khó, xây dựng và thiết kế hệ thống cửa hàng....
Phương án thi công showroom hiệu quả

2019th12

Phương án thi công showro...
Làm thế nào để việc thi công showroom diễn ra nhanh chóng mà vẫn đem lại hiệu qu....
Để có một thiết kế studio độc đáo, ấn tượng

2019th12

Để có một thiết kế studio...
Thiết kế studio là một trong những giai đoạn gây nhiều khó khăn cho chủ đầu....
Những thiết kế cửa hàng làm nên thương hiệu

2019th12

Những thiết kế cửa hàng l...
Nếu bạn nghĩ chỉ những cửa hàng thời trang cao cấp, những tiệm áo cưới sang trọn....
Sai lầm thường gặp trong thiết kế spa

2019th12

Sai lầm thường gặp trong...
Khách hàng đến với spa không chỉ bởi dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng, thái độ....
Thiết kế thi công showroom đảm bảo thẩm mỹ công năng

2019th12

Thiết kế thi công showroo...
Thiết kế và thi công là hai giai đoạn bắt buộc để làm nên một công trình hoàn th....
Tư vấn thiết kế shop tại Hồ Chí Minh

2019th12

Tư vấn thiết kế shop tại...
Thành phố  Hồ Chí Minh được nhận xét là một thành phố có ưu thế vị trí, môi....
Tại sao nên lựa chọn công ty thiết kế cửa hàng chuyên nghiệp

2019th12

Tại sao nên lựa chọn công...
Chúng ta chắc chắn không thể phủ nhận tầm quan trọng của một đơn vị thiết kế chu....
Tất tần tật về thiết kế ảnh viện áo cưới phong cách tân cổ điển

2019th12

Tất tần tật về thiết kế ả...
Phong cách tân cổ điển là một trong những ý tưởng tuyệt vời dành cho chủ đầu tư....
Lên ý tưởng thiết kế cửa hàng bán điện thoại

2019th12

Lên ý tưởng thiết kế cửa...
Khi nhu cầu tiêu dùng và mua sắm của khách hàng trong thời đại công nghệ số ngày....
Tư vấn thiết kế shop tại Hà Nội

2019th12

Tư vấn thiết kế shop tại...
Để làm nên một thương hiệu kinh doanh hiệu quả, chủ đầu tư không chỉ chú trọng t....
Mách bạn cách thi công cửa hàng chuẩn phong cách

2019th12

Mách bạn cách thi công cử...
Có rất nhiều phong cách thi công cửa hàng độc đáo ấn tượng nhằm mang lại một khô....
xem thêm
098 7577726‬ Fb Chat Facebook Z Chat Zalo