Giải pháp thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ - tối ưu không gian

26/10/2021

Bạn lo lắng vì muốn kinh doanh cửa hàng tạp hóa nhưng diện tích mặt bằng lại hơi nhỏ? Bài viết này Ken Plus sẽ chỉ ra những giải pháp trong thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ để tạo cảm giác không gian rộng rãi, thông thoáng hơn như kỹ thuật bố trí ánh sáng, kết hợp màu sắc, sử dụng đô nội thất, ...

1. Thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ tối ưu công năng

Đặc trưng trong thiết kế công năng cửa hàng tạp hóa nhỏ là cần trưng bày rất nhiều sản phẩm mà diện tích lại khiêm tốn. Với mỗi loại hình cửa hàng, đặc trưng sản phẩm kinh doanh, mong muốn của chủ đầu tư và diện tích mặt bằng, các kiến trúc sư sẽ tư vấn một kiểu bố cục cửa hàng khác nhau. Tuy nhiên, với loại hình cửa hàng tạp hóa diện tích nhỏ thì bố cục phù hợp nhất giúp tối ưu công năng trong cửa hàng là bố cục dạng lưới.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bố cục dạng lưới là như thế nào nhé. Bố cục cửa hàng dạng lưới hay còn được gọi là bố cục mặt bằng thẳng. Loại bố cục này được thiết kế khá đơn giản, chỉ cần sử dụng lặp đi lặp lại một kiểu sắp xếp bằng việc sử dụng các kệ song song. Bố cục này đem lại những lợi ích tuyệt vời cho một cửa hàng kinh doanh nhiều loại sản phẩm nhưng diện tích lại khiêm tốn.

thiết kế cửa hàng tạp hóa 2Sơ đồ bố cục dạng lưới

Thứ nhất, bố cục này cho phép tối đa hóa từng mét vuông diện tích sàn, bao gồm cả các khu vực trong góc cũng tận dụng tối đa được. Ngoài ra, chủ cửa hàng cũng dễ dàng phân loại hàng hóa theo bố cục này.

Thứ hai, bố cục dạng lưới giúp khách hàng mua sắm dễ dàng, nhanh chóng. Sơ đồ mặt bằng dạng lưới cũng là một yếu tố giúp khách hàng dễ định hướng và giúp tiết kiệm thời gian. Khách hàng sẽ dễ dàng tìm thấy các khu vực trưng bày đồ họ muốn mua, và bỏ qua những khu vực không phục vụ nhu cầu của họ. Sau đó, lấy những gì muốn mua và rời đi.

thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ 2Các cửa hàng tạp hóa theo bố cục dạng lưới

Thứ ba, nhờ bố cục dạng lưới, hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, quy củ giúp chủ cửa hàng dễ dàng kiểm soát hàng tồn mỗi ngày hơn. Không chỉ thể, lối đi rõ ràng, dễ nắm bắt còn góp phần vào việc theo dõi an ninh cửa hàng tạp hóa được thuận tiện hơn.

2. Kỹ thuật sử dụng ánh sáng trong thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ

Một trong số những khía cạnh cốt yếu trong thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ chính là ánh sáng. Đó là một yếu tố mà có thể tạo ra hoặc cũng phá vỡ không gian bố trí nội thất trong cửa hàng. Ánh sáng trở nên đặc biệt quan trọng trong những không gian chật hẹp có thể giúp chúng ta cảm thấy rộng hơn, thoáng đãng hơn trong khi sự thật là diện tích vẫn không hề thay đổi. 

Để không gian cửa hàng tạp hóa được chiếu sáng hợp lý và tạo cảm giác rộng thoáng, các kiến trúc sư sẽ phải dựa vào các phương pháp tận dụng tối ưu không gian. Từ việc thiết kế chính xác các mảng sáng tối, đặt các loại ánh sáng ở các vị trí phù hợp nhất, hòa hợp với các yếu tố khác để tất cả tạo nên tổ hợp cửa hàng tạp hóa có ánh sáng hiệu quả và mang tính thẩm mỹ cao.

Với không gian cửa hàng khiêm tốn, nên tránh sử dụng các loại đèn trang trí nhiều chi tiết. Thay vì chọn lựa đèn cây, đèn trùm, đèn tranh,... thì bạn nên sử dụng hệ thống chiếu sáng đồng bộ. Cửa hàng tạp hóa diện tích nhỏ sẽ trở nên rộng rãi hơn khi toàn bộ các góc tối trong không gian đều được chiếu sáng đầy đủ. 

thiết kế công năng cửa hàng tạp hóa 2Cửa hàng tạp hóa sử dụng hệ thống đèn chiếu rọi

Một loại đèn phù hợp cho thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ là đèn chiếu rọi. Đèn chiếu rọi là một cách thức dùng cho những điểm cần quan sát gần và làm nổi bật. Những chiếc đèn này tích hợp nhiều điểm ưu việt như: nhỏ gọn, tiết kiệm không gian, linh hoạt, dễ dàng di chuyển. Đó là lý do tại sao chúng có thể đáp ứng cả yêu cầu chiếu sáng điểm và chiếu sáng chung, giúp cửa hàng tràn ngập ánh sáng nếu chúng được bố trí một cách hợp lý.  Về loại ánh sáng, ánh sáng trắng có khả năng làm không gian thông thoáng hơn.

3. Cách chọn đồ nội thất cho cửa hàng

Thiết kế nội thất cửa hàng tạp hóa nhỏ nên sử dụng những món nội thất đơn giản mà thông minh, đa năng, đó chính là "chìa khóa" giúp ăn gian diện tích. Khi sử dụng nội thất cồng kềnh sẽ làm cho không gian đã nhỏ lại càng bị thu hẹp lại, tạo nên cảm giác chật cứng.

Một kinh nghiệm nữa là nên tránh sử dụng nội thất trệt bởi nó khiến không gian càng bị thu hẹp lại. Chúng ta nên chọn những món nội thất có chân cao để căn phòng trông thoáng đãng và rộng rãi hơn. Những chiếc tủ, kệ có chân cao sẽ hở ra những không gian giúp ánh sáng len lỏi vào, nhờ đó căn phòng nhìn khoáng đạt hơn.

thiết kế nội thất cửa hàng tạp hóa 2Đồ nội thất trệt và đồ nội thất có chân trong cửa hàng tạp hóa

Ngoài ra, bạn có thể tìm đến những nội thất may đo, thiết kế riêng cho cửa hàng tạp hóa của bạn. Nó có thể biến những góc chết trong cửa hàng trở nên có ích bằng cách tích hợp các công năng trong cùng một sản phẩm hoặc tối đa hóa không gian.

Kinh nghiệm cuối cùng là với không gian càng nhỏ thì càng cần nhiều đường thẳng đứng. Tất nhiên, sẽ có một vài món đồ nội thất phương ngang không thể không sử dụng nhưng cần tiết chế số lượng ở mức vừa phải, còn lại nên ưu tiên nội thất có phương thẳng đứng.

4. Cách phối màu cửa hàng tạp hóa nhỏ

Cách sử dụng màu sắc ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm giận về không gian trong cửa hàng tạp hóa. Bằng việc sử dụng màu sắc thông minh, chúng ta có thể đạt được những hiệu quả về không gian như mong muốn, ví dụ là: mở rộng, làm hẹp, nâng trần hay hạ trần,… Những điều này đều có thể được thay đổi một cách dễ dàng bằng cách áp dụng một số quy tắc về sử dụng màu sắc trong không gian. 

thiết kế cửa hàng tạp hóa 22Sự khác biệt khi sử dụng màu sắc trong một không gian

Màu sắc của một không gian không chỉ là màu sơn tường mà còn là màu của các đồ nội thất. Một nguyên lý kinh điển trong thiết kế đó là các màu sáng hay màu nhạt sẽ phản chiếu ánh sáng, tạo nên cảm giác không gian rộng và thoáng hơn. Ngược lại, các màu tối có xu hướng hấp thụ ánh sáng, làm cho cửa hàng của bạn nhìn nhỏ hơn. Như vậy, đối với cửa hàng tạp hóa nhỏ, chúng ta nên sử dụng các gam màu nhẹ, pastel đan xen kết hợp. Màu sơn tường và màu trần nhà nên cùng một màu để tạo cảm giác không gian không bị chia cách, thiếu liền mạch và gắn kết.

thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ 22Hai kiểu sơn tường và thiết kế trần trong cửa hàng tạp hóa

Một thủ thuật nhỏ nữa là: Hãy thử sơn đường viền tường bằng màu sáng hơn màu tường của bạn như một cách trang trí tường. Làm như vậy, các bức tường sẽ có vẻ lùi xa hơn, khiến cửa hàng tạp hóa của bạn có vẻ lớn hơn.

>> Xem thêm: Chìa khóa vàng để thiết kế cửa hàng tạp hóa đẹp

Trên đây là những lưu ý cơ bản khi thiết kế cửa hàng tạp hóa nhỏ. Đối với mỗi mặt bằng diện tích cửa hàng khác nhau lại có những đặc trưng ảnh hưởng đến thiết kế khác nhau. Ken Plus luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng các chủ đầu tư để giải những bài toán khó về diện tích, không gian trong thiết kế cửa hàng tạp hóa. Nếu bạn cần bất kì sự tư vấn nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin ở cuối website. Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ bạn! 

Bài viết nổi bật

Thiết kế hệ thống cửa hàng chuẩn thương hiệu

2019th12

Thiết kế hệ thống cửa hàn...
Xây dựng và thiết kế một cửa hàng đã khó, xây dựng và thiết kế hệ thống cửa hàng....
Phương án thi công showroom hiệu quả

2019th12

Phương án thi công showro...
Làm thế nào để việc thi công showroom diễn ra nhanh chóng mà vẫn đem lại hiệu qu....
Để có một thiết kế studio độc đáo, ấn tượng

2019th12

Để có một thiết kế studio...
Thiết kế studio là một trong những giai đoạn gây nhiều khó khăn cho chủ đầu....
Những thiết kế cửa hàng làm nên thương hiệu

2019th12

Những thiết kế cửa hàng l...
Nếu bạn nghĩ chỉ những cửa hàng thời trang cao cấp, những tiệm áo cưới sang trọn....
Sai lầm thường gặp trong thiết kế spa

2019th12

Sai lầm thường gặp trong...
Khách hàng đến với spa không chỉ bởi dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng, thái độ....
Thiết kế thi công showroom đảm bảo thẩm mỹ công năng

2019th12

Thiết kế thi công showroo...
Thiết kế và thi công là hai giai đoạn bắt buộc để làm nên một công trình hoàn th....
Tư vấn thiết kế shop tại Hồ Chí Minh

2019th12

Tư vấn thiết kế shop tại...
Thành phố  Hồ Chí Minh được nhận xét là một thành phố có ưu thế vị trí, môi....
Tại sao nên lựa chọn công ty thiết kế cửa hàng chuyên nghiệp

2019th12

Tại sao nên lựa chọn công...
Chúng ta chắc chắn không thể phủ nhận tầm quan trọng của một đơn vị thiết kế chu....
Tất tần tật về thiết kế ảnh viện áo cưới phong cách tân cổ điển

2019th12

Tất tần tật về thiết kế ả...
Phong cách tân cổ điển là một trong những ý tưởng tuyệt vời dành cho chủ đầu tư....
Lên ý tưởng thiết kế cửa hàng bán điện thoại

2019th12

Lên ý tưởng thiết kế cửa...
Khi nhu cầu tiêu dùng và mua sắm của khách hàng trong thời đại công nghệ số ngày....
Tư vấn thiết kế shop tại Hà Nội

2019th12

Tư vấn thiết kế shop tại...
Để làm nên một thương hiệu kinh doanh hiệu quả, chủ đầu tư không chỉ chú trọng t....
Mách bạn cách thi công cửa hàng chuẩn phong cách

2019th12

Mách bạn cách thi công cử...
Có rất nhiều phong cách thi công cửa hàng độc đáo ấn tượng nhằm mang lại một khô....
xem thêm
098 7577726‬ Fb Chat Facebook Z Chat Zalo